Máy Đo Độ Cứng Rockwell - Wilson Hardness

Máy Đo Độ Cứng Rockwell hãng Wilson Hardness được phân phối độc quyền bởi Công Ty TNHH Tư Vấn D.V.G, địa chỉ: 1572 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, tp Hồ Chí Minh. Liên hệ: 0916.144.639. Email: bui.anh.khoa@vnmicrostructure.com

Xem clip hướng dẫn: Học Phát Âm Tiếng Anh của Thủy nhé!

Mục Đích Sử Dụng | Sự Khác Nhau | Chu Trình Đo - HDSD Máy Đo Độ Cứng

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ CỨNG KNOOP/VICKERS 400 SERIES

1. THÔNG TIN CHUNG  

1.1 MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

   Máy đo độ cứng Vickers 430/450/432/452 SVD sử dụng phương pháp đo độ cứng hiện đại, được tích hợp cơ khí có độ chính xác tinh vi và hệ thống phần mềm máy tính quang học. Nó có thể là sự lựa chọn tốt nhất trong kiểm tra độ cứng cả trong đo Vickers và đo Knoop. Giá trị độ cứng Vickers hay độ cứng Knoop có thể được tính toán và đạt được bằng cách nhập độ dài đường chéo đo vào một máy tính tích hợp. 

   Máy đo độ cứng Vickers 430/450/432/452 SVD được thiết kế đặc biệt để đo cấu trúc của những chi tiết nhỏ, tấm mỏng, lá kim loại, dây dẫn chất lượng cao, các lớp cứng mỏng và các lớp mạ điện. Hơn nữa, nó có thể cũng được ứng dụng rộng rãi với vật liệu phi kim loại như: thủy tinh, trang sức, gốm…những vật liệu này khó có thể đo bằng phương pháp đo độ cứng Rockwell hay những phép đo khác liên quan đến tải trọng lớn. Đặc biệt, nó có thể quản lý để đánh giá độ cứng bên trong của vật liệu tôi cảm ứng hoặc vật liệu tôi cacbon theo cấu trúc kim loại.

   Phép đo được thực hiện theo 2 bước. Bước 1, mũi đo kim cương được nhấn vào bề mặt vật liệu cần đo bằng cách đặt lực đo đã biết. Bước 2, người dùng đo chiều dài đường kính của vết đo. Chiều dài đường kính được gửi đến máy tính đã được tích hợp, giá trị độ cứng được tính toán trong thang đo Vickers (HV) hoặc thang đo Knoop (HK)


Mũi đo KnoopVết đo Knoop
                            Mũi đo Knoop                           Vết đo Knoop

Mũi đo VickersVết đo Vickers
                           Mũi đo Vickers                           Vết đo Vickers
   
      Sự khác nhau giữa đo độ cứng Vickersđo độ cưng Knoop nằm trong hình dạng mũi đo kim cương khác nhau. Phép đo Vickers đo 2 đường chéo, trong khi phép đo Knoops chỉ đo 1 đường chéo dài nhất. Mũi đo Vickers có dạng hình chóp với đáy là hình vuông, trong khi mũi đo Knoop có dạng hình chóp với đáy là hình thoi. Cụ thể đặc điểm hình dạng và hình học của nó sẽ được thảo luận sau trong chương này. Trong khi đó, bạn cũng muốn tìm hiểu tham khảo có liên quan đến các tiêu chuẩn ASTM, E92, E384, tiêu chuẩn EN-ISO 6507 trong phép đo Vickers, và tiêu chuẩn ASTM, E384, EN-ISO 9385, ISO 4546 trong phép đo Knoop.


1.2 SỰ KHÁC NHAU GIỮA 430/450 SVD VÀ 432/452 SVD

      Dòng máy đo độ cứng Knoop/Vickers 400 Series có 2 loại là 430/450 SVD và 432/452 SVD với một vài đặc điểm và tính năng khác nhau, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, ta chọn loại máy cho phù hợp.

   - Trong máy đo độ cứng Knoop/Vickers 430/450 SVD, người sử dụng phải điều chỉnh giá vật kính bằng tay trong quá trình quan sát, kiểm tra và đo.

   - Trong máy đo độ cứng Knoop/Vickers 432/452 SVD, người kiểm tra sẽ điều chỉnh giá vật kính tự động trong quá trình quan sát, kiểm tra và đo.

   - Trong máy đo độ cứng 432/452 SVD, giá vật kính có thể điều chỉnh tự động.


1.3 CHU TRÌNH ĐO

   Phương pháp kiểm tra độ cứng để đo khả năng chịu đựng của vật liệu dựa vào vết nhấn trong thời gian dài. Hình 1.1 minh họa khái niệm về đặt tải suốt quá trình đo.

   Khi bắt đầu đo, người đo sẽ di chuyển mũi đo xuống cho đến khi nó tiếp xúc với bề mặt mẫu. Lực đo sẽ được nâng lên dần dần cho đến lực đo tổng đã chọn, sẽ được đặt ở điểm này và sau đó người đo giữ lực này một thời gian là thời gian dừng (Dwell time) đã được chọn.

Chu trình đo độ cứng
Chu trình đo độ cứng

   Khi kết thúc thời gian dừng, lực tải sẽ trở về 0 rất nhanh. Sau đó, bạn có thể mở giá điều chỉnh vật kính đạt được độ phóng đại quang học 10x hoặc 20x để đọc và đo đường chéo. Kính hiển vi để đo có 2 đường trắc vi bên trong, điều chỉnh chúng chạm vào 2 đầu vết đo. Bây giờ bạn có thể nhấn <Reading Enter Key> để nhập kết quả đo vào máy tính tích hợp. Cho cả độ phóng đại 10x và 20x, đều được tính toán trên máy vi tính và hiển thị giá trị độ cứng Vickers hoặc Knoop bằng cách sử dụng công thức trình bày sau cũng trong chương này.


Liên hệ: Bùi Anh Khoa
Email: Bui.anh.khoa@vnmachine.com 
Tel: 0128.267.2482 
Website: http://www.vnmachine.com/